Bầu Trời Sâu – Những tip quan sát các vật thể

 Bạn đã biết những mục tiêu tốt nhất cho kính thiên văn của mình. Và bạn đã bắt đầu tìm hiểu bầu trời sâu.Trước hết là nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ thấy những hình ảnh như thế này trên bầu trời sâu:

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là 020511tinhvan12.jpg
Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là e5cf9b6e79289076c939-799x800.jpg

Thì bạn sẽ hơi thất vọng đấy. Ảnh thường sẽ chỉ có màu trắng xám trừ khi bạn sở hữu một chiếc kính thiên văn như thế này:

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là article-2487485-1931577700000578-237_634x422.jpg

Hình ảnh màu sắc mà bạn nhìn thấy là đã được xử lí qua các kĩ thuật. Để có được bức ảnh hoàn hảo như vậy. Tuy vậy, bạn sẽ nhìn thấy những hình ảnh các vật thể qua kính thiên văn. Phân biệt được các vật thể với nhau  và ghi lại được các hình ảnh của chúng. Và để quan sát được một cách dễ dàng hơn bạn sẽ phải lưu ý những điều sau đây:

1.  Ô nhiễm ánh sáng với quan sát bầu trời sâu

 Nếu bạn quan sát ở những nơi có sự ô nhiễm ánh sáng lớn. Việc quan sát các vật thể trên bầu trời sâu là rất khó khăn.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là 1024px-Light_pollution_It-s_not_pretty-58b82e6a5f9b58808097f608.jpg
Bầu trời tối hoàn toàn và bầu trời bị ô nhiễm ánh sáng

Ở bức ảnh trên bạn chắc chắn đã thấy rằng sự ô nhiễm ánh sáng sẽ ảnh hưởng thể nào tới các vật thể mà bạn muốn quan sát trên bầu trời sâu. Kể cả bạn có sở hữu những chiếc kính tốt như Celestron Nextstar 8SE hay Meade LX200-ACF 14″ . Muốn quan sát tốt thì nên quan sát ở nơi không bị ô nhiễm ánh sáng hay là càng xa thành phố càng tốt. Dưới đây là một số hình ảnh minh họa về độ ô nhiễm ánh sáng.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là tải-xuống-1.jpg
Ánh sáng tốt nhất cho thiên văn học
bầu trời sâu

2, Chất lượng của Kính Thiên Văn với quan sát bầu trời sâu

Như bài viết về quan sát các thiên thể và cách lựa chọn kính thiên văn đã nêu. Hình ảnh bạn quan sát trên bầu trời sâu được phụ thuộc rất nhiều vào kính thiên văn với các yếu tố: Đường kính vật kính, chất lượng quang học của kính, địa điểm quan sát và kính nghiệm của người quan sát. Do đó chất lượng của kính và đường kính vật kính rất quan trọng.

bầu trời sâu
bầu trời sâu

Qua các hình ảnh trên bạn sẽ thấy kính càng có đường kính vật kính lớn thì hình ảnh sẽ càng rõ ràng.

3, Độ phóng đại

Với đường kính vật kính càng lớn càng tốt thì với độ phóng đại lại là vừa phải . Và phải có trường nhìn rộng để quan sát các vật thể trên bầu trời sâu. Vì đa số các vật thể trên bầu trời sâu đều có khoảng vật thể trải rộng. Ví dụ: Celestron Powerseeker 114EQCelestron Astromaster 114EQ có cùng đường kính vật kính nhưng dòng Astromaster với phụ kiện kèm theo cho bạn tầm nhìn rộng hơn nhưng vẫn sâu hơn khi thêm các phụ kiện khác, chất lượng kính cũng lớn hơn.

bầu trời sâu

4, Bầu khí quyển

 Và điều tiếp theo mà tôi muốn bạn lưu ý đó chính là bầu khí quyển của chúng ta. Không phải bất cứ khi nào thời tiết hay bầu khí quyển cũng ủng hộ bạn quan sát bầu trời sâu. Bầu trời trong và quang đãng thì mới không có vật cản trong đường nhìn của các bạn.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là khi-quyen-la-gi-4.jpg
Bầu trời nhiều mây gây cản trở tầm nhìn

5, Nhiệt lượng của kính thiên văn

Trong quá trình sử dụng để quan sát bầu trời sâu. Nhiệt lượng của kính sẽ có sự tăng lên sẽ dẫn đến những sai số. Bạn cần để ý nhiệt lượng của kính nhé. Một số kính thiên văn phải lắp thêm bộ giảm nhiệt lượng để cho những hình ảnh chính xác hơn.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là maxresdefault.jpg
Bộ tản nhiệt cho kính phản xạ

Đoạn

Kết: còn rất nhiều những điều ảnh hưởng đến quá trình quan sát các thiên thể trên bầu trời sâu nhưng trên đây là những điều cơ bản nhất mà bạn cần biết. Chuyển 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *